Sơ lược về Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg sinh ra trong một gia đình Do Thái ở White Plains, New York, nhưng anh tự nhận mình là người theo chủ nghĩa vô thần. Cha anh là Edward Zuckerberg, một nha sĩ tự hành nghề và mẹ anh là Karen Kempner, một bác sĩ tâm thần. Có một chị gái Randi Zuckerberg (tiếng Anh: Randi Zuckerberg). Zuckerberg bắt đầu viết chương trình từ năm cấp 2, vì thích chơi máy tính nên không có bạn bè, tư duy vượt xa các bạn cùng trang lứa. Cha anh đã thuê nhà phát triển phần mềm David Newman làm gia sư sau khi dạy anh Lập trình Atari BASIC vào những năm 90. Newman từng nói rằng Zuckerberg là một thần đồng.

Tiểu sử

Mark Elliot Zuckerberg (tiếng Anh: Mark Elliot Zuckerberg), (sinh ngày 14 tháng 5 năm 1984) sinh ra tại Hoa Kỳ, New York White Plains. Là người sáng lập ra trang mạng xã hội Facebook, kiêm giám đốc điều hành. Zuckerberg sau khi tốt nghiệp Exeter năm 2002, Zuckerberg theo học tại Đại học Harvard năm 2004 thành lập trang mạng xã hội Facebook và tháng 5 năm 2017 bằng tiến sĩ luật danh dự của Đại học Harvard.

Hoàn cảnh gia đình

Mark Zuckerberg sinh ra trong một gia đình Do Thái ở White Plains, New York, nhưng anh tự nhận mình là người theo chủ nghĩa vô thần.

Cha anh là Edward Zuckerberg, một nha sĩ tự hành nghề và mẹ anh là Karen Kempner, một bác sĩ tâm thần. Anh có một chị gái, Randi Zuckerberg (tiếng Anh: Randi Zuckerberg).

Cuộc sống của nhân vật

Kinh nghiệm phát triển

Zuckerberg bắt đầu viết chương trình từ năm cấp 2. Anh ấy thích tìm hiểu các thủ thuật trên máy tính và không có bạn bè. Tư duy của anh ấy vượt xa các bạn cùng lứa tuổi. Cha anh đã thuê nhà phát triển phần mềm David Newman làm gia sư sau khi dạy anh Lập trình Atari BASIC vào những năm 90. Newman từng nói rằng Zuckerberg là một thần đồng. Khi Zuckerberg học trung học, anh ấy đã tham gia các lớp học tại Đại học Mercy gần nhà. Zuckerberg thích lập trình , đặc biệt là các công cụ giao tiếp và trò chơi. Anh cũng đã phát triển một chương trình phần mềm tên là ZuckNet, cho phép cha anh trao đổi tin nhắn giữa nhà anh và phòng khám nha sĩ. Hệ thống này thậm chí có thể được coi là phiên bản gốc của phần mềm nhắn tin tức thời AOL.

Theo mô tả của phóng viên Jose Antonio Vargas: "Một số trẻ em chơi trò chơi máy tính , Zuckerberg tạo ra trò chơi máy tính". Khi còn học trung học, Zuckerberg cũng đã tạo một chương trình âm nhạc có tên là Synapse Media Player và sử dụng trí thông minh nhân tạo để tìm hiểu thói quen nghe nhạc của người dùng, đồng thời được đăng trên Slashdot và được PC Magazine đánh giá là 3 sao. Microsoft và AOL đã muốn tuyển dụng và đào tạo Zuckerberg vào thời điểm đó, thậm chí Microsoft còn cố gắng chiêu mộ nhân tài này với mức lương hàng năm là 980.000 USD, nhưng tháng 9/2002 Zuckerberg vẫn chọn thi vào trường đại học Harvard.

Những năm Harvard

Trong thời đại Harvard, Vargas tuyên bố rằng Zuckerberg được ca ngợi là một "người lập trình" thông minh nhất mà anh từng gặp. Anh học tâm lý học và khoa học máy tính và tham gia Alpha Epsilon Pi, Hội Anh em sinh viên Do Thái.

Năm thứ hai của trường Harvard, anh đã phát triển một chương trình có tên là CourseMatch, đây là một chương trình cho phép người dùng tham khảo để lựa chọn khóa học dựa trên logic lựa chọn khóa học của các học sinh khác. Sau một thời gian, anh ấy phát triển một chương trình khác có tên Facemash, cho phép sinh viên chọn người đẹp nhất từ một loạt các bức ảnh.

Theo Arie Hasit, bạn cùng phòng của Zuckerberg, "Anh ấy làm điều này chỉ để giải trí." Hasit giải thích: "Anh ấy có một số cuốn sách tên là Face Books, trong đó có tên và ảnh của các học sinh. Lúc đầu, anh ấy tạo một trang web và đặt hai bức ảnh, hoặc hai bức ảnh của nam sinh và hai bức ảnh của cô gái. Người xem có thể chọn cái nào là nhất 'và xếp hạng nó theo kết quả bỏ phiếu. "

Cuộc thi này kéo dài trong một ngày cuối tuần, nhưng đến sáng thứ Hai, nó đã bị nhà trường đóng cửa vì khả năng xử lý máy chủ của Harvard vượt xa mức bình thường, vì vậy sinh viên không được phép truy cập trang web này. Ngoài ra, nhiều sinh viên cũng phản ánh rằng ảnh của họ đã được sử dụng mà không được phép. Zuckerberg đã công khai xin lỗi về điều này và tuyên bố công khai trên tờ báo của trường rằng “đây là một động thái không phù hợp”. Tuy nhiên, Zuckerberg đến từ trang web vui nhộn này và được các sinh viên yêu cầu phát triển một trang web trong khuôn viên trường có chứa ảnh và thông tin liên hệ. Theo hồi ức của Hasit, “Mark rất vui khi biết tin và quyết định nếu trường không làm thì anh sẽ làm, và anh sẽ xây một cộng đồng như vậy tốt hơn nhà trường trường”.

Trong học kỳ tiếp theo anh ấy bắt đầu phát triển một trang web mới, nói rằng nó được lấy cảm hứng từ một bài báo của một tác giả nào đó, sau đó, bài báo này về vụ việc tiếp theo của Facemash đã bị xuyên tạc. Ngày 4 tháng 2 năm 2004, Zuckerberg phát hành "Thefacebook" với tên miền ban đầu: "thefacebook.com". Cameron Winklevoss, Tyler Winklevoss và Divya Narendra cáo buộc Zuckerberg đã gây hiểu lầm cho họ sáu ngày sau khi trang web được phát hành, khiến họ nghĩ rằng Zach đang giúp anh ta tạo ra một trang web có tên là HarvardConnection.com, nhưng anh ta đã đánh cắp ý tưởng của mình. Cả ba đã khiếu nại, và một số tờ báo cũng đã mở cuộc điều tra. Sau đó, họ đã nộp tài liệu để kiện Zuckerberg. Sau đó, Zuckerberg đã trao cho họ 300 triệu đô la Mỹ cổ phiếu (IPO) và cuối cùng giải quyết tranh chấp.

Để tập trung phát triển trang web của riêng mình, Zuckerberg đã bỏ học sau chưa đầy một học kỳ tại Harvard.

Vào ngày 25 tháng 5 năm 2017, Zuckerberg được Harvard trao tặng bằng Tiến sĩ Luật danh dự.

Kinh nghiệm khởi nghiệp

Vì vậy, Zuckerberg đã ra mắt Facebook vào ngày 24 tháng 2 năm 2004 tại ký túc xá Harvard của mình. Nhưng điều đã truyền cảm hứng cho khái niệm về Facebook của anh ấy trước đó là một trang web có tên "Sổ địa chỉ ảnh" khi anh ấy tốt nghiệp trường Cao đẳng Phillips Exeter năm 2002. Các sinh viên gọi nó là "Facebook". Một trang web tập trung vào ảnh như vậy đã mở rộng đáng kể việc trao đổi của nhiều học sinh trường tư thục. Học sinh có thể liệt kê dữ liệu cơ bản của nhau, chẳng hạn như lớp học, năm học, sở thích bạn bè, số điện thoại, v.v.

Trong thời đại Harvard, Zuckerberg quyết tâm thành lập Facebook và nhận được sự ủng hộ của người bạn cùng phòng Dustin Moskovitz. Làn sóng hợp tác đầu tiên của họ là Đại học Stanford, Cao đẳng Dartmouth, Đại học Columbia, Đại học New York, Đại học Cornell, Đại học Pennsylvania, Đại học Brown và Đại học Yale.

Sau đó, Zuckerberg và Moskovitz cùng một số người bạn chuyển đến Palo Alto, California, chuyển một căn nhà nhỏ thành văn phòng, sau đó gặp Sean Parker , người đồng sáng lập Napster và mời anh đến sống cùng. Một mùa hè sau, Zuckerberg mời Peter Thiel đầu tư vào công ty của mình thông qua Sean Parker, vào khoảng giữa năm 2004. Theo ký ức của Zuckerberg, mặc dù nhóm dự định quay trở lại Harvard, nhưng cuối cùng nhóm vẫn ở lại California. Họ cũng từ chối một số người muốn mua Facebook. Zuckerberg giải thích lý do trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2007: "Đó không phải là vì tiền. Đối với tôi và những người bạn đồng hành, điều quan trọng nhất là tạo ra một kênh thông tin cởi mở giữa mọi người . Nếu công ty truyền thông có quyền sở hữu này, điều đó không tốt cho tôi. ở tất cả."

Zuckerberg nói Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí "Connect" vào năm 2010, anh ấy nói rằng anh ấy vẫn đang làm việc với cùng một mục tiêu: "Điều tôi quan tâm nhất là làm thế nào để thế giới cởi mở hơn." Vào tháng 4 năm 2009, Zuckerberg đưa ra kế hoạch chiến lược tài chính của Facebook, bàn giao cho Peter Currie, cựu Giám đốc tài chính Netscape.

Vào ngày 21 tháng 7 năm 2010, Zuckerberg thông báo rằng các thành viên trang web của anh ấy đã đạt 500 triệu người. Khi được hỏi về các chiến lược phát triển trong tương lai, anh ấy nói: "Nếu chúng tôi nhìn vào tỷ lệ tìm kiếm quảng cáo trung bình trên các trang web của mình, tỷ lệ nhấp thực tế là 10% các trang web của chúng tôi. Nhưng nó bắt buộc phải tăng lên 20%. Để làm được điều đó điều này Không khó, nhưng chúng tôi không muốn làm điều này, chúng tôi đã làm đủ. Thật vậy, điều tôi muốn nói là chúng tôi đang trên con đường chúng tôi muốn đi. "

Tạp chí " Vanity Fair " (Vanity Fair) vào năm 2010 với tư cách là người đầu tiên Zuckerberg "thông tin tuổi có ảnh hưởng nhất", các. Zuckerberg được xếp hạng 23 vào năm 2009. Năm 2010, Zuckerberg cũng được chọn là vị trí thứ 16 trong cuộc khảo sát hàng năm của New Statesman về 50 người có ảnh hưởng nhất thế giới.

Ngày 18/5/2012, Facebook chính thức niêm yết trên sàn Nasdaq thông qua đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, huy động được 16 tỷ USD tiền quỹ, trở thành trường hợp IPO lớn thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ.

Ngày 20 tháng 5 năm 2012, Zuckerberg thông báo trên Facebook rằng anh và bạn gái (Priscilla Chan thế hệ thứ hai của Trung Quốc) đã chính thức kết hôn.

Vào ngày 19 tháng 12 năm 2013, người sáng lập và giám đốc điều hành Facebook (fb) Zuckerberg đã chuyển tiền mặt bằng hàng rời và nộp thuế. Tin nước ngoài đưa tin, Zuckerberg sẽ bán 41,4 triệu cổ phiếu Facebook, thu về 2,3 tỷ đô la Mỹ (khoảng 17,8 tỷ đô la Hồng Kông), sau khi giao dịch hoàn tất, cổ phiếu có quyền biểu quyết của Zuckerberg sẽ giảm từ 58,8% xuống 56,1%.

Vào ngày 22 tháng 10 năm 2014, Mark Zuckerberg đã đến thăm Lớp Kinh tế và Quản lý của Trường Kinh tế và Quản lý, Đại học Thanh Hoa, và chia sẻ kinh nghiệm của mình cũng như đặt câu hỏi với các sinh viên bằng tiếng Quan thoại thông thạo nhưng chưa thành thạo . Ngoài ra, ông cũng đã gặp chủ tịch của Đại học Thanh Hoa, tham gia cuộc họp toàn thể của ủy ban cố vấn của Trường Kinh tế và Quản lý thuộc Đại học Thanh Hoa, và với tư cách là thành viên nước ngoài của ủy ban, ông đã gặp Tim Cook và những người khác trong Ziguangge, Zhongnanhai và ủy ban cố vấn của Trường Kinh tế và Quản lý Đại học Thanh Hoa Ủy viên danh dự và ủy viên Ủy ban Thường vụ Cục Chính trị của Ủy ban Trung ương CPC Vương Kỳ Sơn.

Vào ngày 20 tháng 11 năm 2015, Mark thông báo rằng anh sẽ nghỉ hai tháng để đón con gái chào đời.

Gia đình

Vợ: Priscilla Chen: Sinh tại Boston vào ngày 24 tháng 2 năm 1985; cha mẹ là người Việt gốc Hoa tị nạn di cư đến Hoa Kỳ , và tiếng mẹ đẻ của họ là tiếng Quảng Đông . Năm 2003, khi 18 tuổi, anh gặp Zuckerberg tại một buổi họp mặt tại Đại học Harvard. Sau khi nhập học trường Y Harvard vào tháng 9 năm 2010, anh và Zuckerberg đã sống cùng nhau và kết hôn vào ngày 19 tháng 5 năm 2012.

Con gái: Maxima Chan Zuckerberg: Sinh ngày 1 tháng 12 năm 2015, tên tiếng Trung: Chen Mingyu.

Thói quen ăn uống

“Fortune” trích email của Zuckerberg: “Bởi vì tôi chỉ ăn những con vật do tôi giết mổ, nên năm nay về cơ bản tôi trở thành một người ăn chay.” “Tôi nghĩ rằng nhiều người đã quên mất, bởi vì bạn muốn ăn thịt, có những con vật sẽ chết vì điều này. Vì vậy, mục tiêu của tôi là không để bản thân quên đi điều đó, và biết ơn vì tất cả những điều của tôi. "

Phim liên quan

Mạng xã hội, một bộ phim năm 2010, do David Fincher đạo diễn, được chuyển thể từ cuốn sách bán chạy nhất năm 2009 "Facebook: Những tỷ phú tình cờ" (The Accidental Billionaires), mô tả người sáng lập Facebook Mark · Khi còn là sinh viên Harvard, Zuckerberg đã thành lập Facebook, một mạng xã trang mạng đã thay đổi mạng lưới liên lạc toàn cầu và câu chuyện bí mật đằng sau sự phản bội của anh ta.

Giai thoại sự cố

Vào ngày 5 tháng 6 năm 2016, tài khoản của Mark Zuckerberg trên các dịch vụ mạng xã hội như Twitter, Instagram và Pinterest lần lượt bị đánh cắp. Người ta tin rằng một nhóm có tên OurMine đã sử dụng mật khẩu LinkedIn và rò rỉ tài khoản. Mặc dù LinkedIn sau đó đã gửi thông báo đến người dùng để nhắc nhở người dùng đặt lại mật khẩu của họ, vì nhiều người dùng đã sử dụng cùng một mật khẩu cho các tài khoản trên nhiều trang web, việc rò rỉ LinkedIn cũng khiến các tài khoản trong các cộng đồng khác gặp rủi ro. Điều này bao gồm tài khoản của Mark. Sau đó, nhóm nghiên cứu tiết lộ rằng mật khẩu mà Mark Zuckerberg sử dụng là "dadada".

ST và bổ sung: Internet

Comments

  • ceo celebrity

    a month ago

    Mark Zuckerberg (zuckerberg) còn được gọi là Mark Zuckerber. Tên đầy đủ là Mark Elliot Zuckerberg ( tiếng Anh: Mark Elliot Zuckerberg , 14/5/1984 ) sinh ra tại Hoa Kỳ, New York White Plains.

User's Profile